Lựa chọn nhà mạng cho phòng net

Mạng internet đã và đang trở lên vô cùng cần thiết đối với mỗi chúng ta, nó phục vụ cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống và đặc biệt quan trọng đối với phòng net, quán game.

Thật vậy, đối với một phòng game hiện nay, Mạng internet tốc độ cao là điều cực kỳ cần thiết. Vậy thì muốn mạng phòng máy nhà mình nhanh, ổn định thì nên lựa chọn nhà mạng nào?

Bài viết này CyberXanh sẽ cùng bạn đi tìm hiểu xem phòng net thì nên lựa chọn nhà mạng nào để phòng máy luôn ổn định cũng như có những tiêu chí nào để đánh giá chất lượng một nhà mạng để có thể có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Có những nhà mạng nào?

Đầu tiên, nếu muốn lựa chọn nhà mạng phù hợp cho phòng máy nhà mình thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tìm hiểu xem khu vực nhà mình hay hiện nay đang có những nhà cung cấp mạng internet nào?

Vậy thì hiện tại Việt Nam đang có những nhà cung cấp mạng nào?

Có những nhà mạng nào?

Tại Việt Nam hiện nay đang có 4 nhà cung cấp hệ thống mạng internet chính đó chính là:

FPT

FPT, tên viết tắt của Công ty cổ phần FPT, là công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là cung cấp các dịch vụ liên quan công nghệ thông tin. Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, đây là doanh nghiệp lớn thứ 14 của Việt Nam vào năm 2007.

FPT là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ mạng internet tại Việt Nam với tốc độ cao, ổn định nhưng cơ sở hạ tầng chưa có nhiều, chủ yếu tập chung ở một số thành phố lớn, các thành phố, trung tâm các tỉnh…

VNPT

VNPT là cái tên gạo cội trong các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam, với hệ thống cơ sở hạ tầng rộng khắp cả nước. Đây cũng là lựa chọn của hầu hết các phòng máy trên toàn quốc.

Viettel

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, chịu trách nhiệm kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội.

Tuy mới bước chân vào dịch vụ cung cấp mạng internet chưa lâu, thế nhưng với hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có cùng tiềm lực tài chính của mình, Viettel hiện đã trở thành một trong những nhà cung cấp mạng hàng đầu tại Việt Nam.

CMC

CMC là nhà cung cấp mạng mới nhất hiện nay với chất lượng mạng khá ổn định thế nhưng cơ sở hạ tầng của CMC chưa nhiều. Chủ yếu ở các TP lớn như Hà Nội, HCM, Đà nẵng… Do vậy, việc tiếp cận nhà mạng này khá hạn chế đối với khách hàng.

Các tiêu chí để lựa chọn nhà mạng phù hợp cho phòng game nhà bạn?

Để lựa chọn một nhà mạng tốt nhất cho phòng net nhà mình thì bạn cần tìm hiểu những tiêu chí nào? Dưới đây là 3 tiêu chí theo CyberXanh mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn một nhà mạng:

Khu vực nhà bạn có những nhà cung cấp mạng nào?

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu xem khu vực nhà bạn có những nhà cung cấp mạng nào?. Như đã nói ở trên, không phải nhà mạng nào cũng có cơ sở hạ tầng ở tất cả các khu vực để bạn có thể lựa chọn.

Vậy thì nếu có đủ 4 nhà mạng trên thì bạn nên lựa chọn như thế nào?

Nếu cả 4 nhà mạng: VNPT, FPT, CMC, Viettel đều có cơ sở hạ tầng tại khu vực nhà bạn, điều này đồng nghĩa bạn chỉ có ở các thành phố lớn mà thôi! Thì thứ tự các nhà mạng ưu tiên như sau: FPT – VIETTEL – CMC – VNPT

Với FPT, nếu với các khu vực họ có cơ sở hạ tầng đặc biệt là ở các thành phố lớn thì tốc độ đường truyền của họ tương đối cao và ổn định, băng thông quốc tế cũng khá ổn mang tới trải nghiệm tốt hơn cho các tựa game sever quốc tế như PUBG hay Dota 2..

Tiếp đến là Viettel cũng tương tự, tại các Thành Phố lớn thì tốc độ Viettel xếp vào dạng ổn định tiếp theo, Thứ 3 có thể kể đến là CMC và cuối cùng là VNPT.

Nếu ở khu vực của bạn chỉ có 1 tới 2 nhà mạng thì sao?

Thông thường, ở khu vực nhà bạn chỉ có 1 tới 2 nhà mạng mà thôi. Phổ biến nhất có lẽ là VNPT và Viettel.

Với 2 nhà mạng này ở các tỉnh thì VNPT lại có ưu thế nhỉnh hơn một chút về băng thông quốc tế nhưng chính vì vậy mà những đợt đứt cáp sẽ là thảm họa đối với VNPT. Ngược lại Viettel gần như không ảnh hưởng quá nhiều vì sử dụng cơ sở hạ tầng trong nước. Do vậy bạn có thể tùy nhu cầu mà lựa chọn nhưng thứ tự ưu tiên sẽ là:

VNPT-> VIETTEL

Giá các gói mạng của từng nhà mạng ra sao?

Mỗi một khu vực khác nhau thì các gói mạng mặc dù có cùng mức độ băng thông nhưng sẽ có các mức giá khác nhau.

Ví dụ: Các gói mạng của FPT thường cao hơn so với VNPT hoặc Viettel tầm 5-10% tùy khu vực do vậy tùy thuộc vào khu vực bạn kinh doanh mà lựa chọn sao cho phù hợp.

Ngoài ra, với quán net thì mạng là điều tất yếu và vô cùng quan trọng không nói là yếu tố quan trọng nhất. Bởi vậy, bạn nên căn cứ vào chất lượng nhiều hơn. Nhiều chủ phòng máy với số lượng nhỏ thường chỉ chọn 01 đường mạng. Thế nhưng theo CBX thì bạn nên lựa chọn ít nhất là 2 đường truyền của 2 nhà mạng khác nhau cho phòng máy nhà mình. Điều này sẽ giúp phòng máy nhà bạn luôn hoạt động ổn định khi 1 trong 2 nhà mạng có sự cố. Còn nếu mất cả 2 thì do đen và tất cả các quán cũng đều như bạn mà thôi 😀

Tháng 06/2019 vừa qua, Tất cả các nhà mạng đã đều x2 băng thông do vậy chi phí dành cho tiền mạng cũng đã được giảm đi đáng kể. Về chi tiết với số lượng máy nào? Dùng đường mạng nào thì CBX sẽ chia sẻ ở bài viết sau.

Chất lượng chăm sóc sau bán hàng

Một yếu tố quyết định khi lựa chọn một nhà cung cấp mạng đó chính là chế độ chăm sóc sau bán hàng.

Với trường hợp bất đắc dĩ chỉ có 01 nhà mạng thì VNPT sẽ là nhà mạng duy nhất bạn có thể lựa chọn.

Trường hợp có đầy đủ các nhà mạng như VNPT, VIETTEL, FPT, CMC thì chất lượng sau bán hàng của các đơn vị này như sau:

Theo khảo sát của 100 chủ phòng máy hiện nay thì VIETTEL, FPT đang nhận được khá nhiều đánh giá tích cực từ phía khách hàng bên cạnh đó VNPT đối với nhiều khu vực độc quyền thường có tác phong làm việc chưa được tốt còn lại các thị trường như Hà Nội hay các TP lớn thì các đơn vị này khá tương đồng nhau.

Do vậy, nếu ở tỉnh mà có các nhà cung cấp mạng khác nhau xét về chăm sóc sau bán hàng thì bạn nên chọn: Viettel – fpt – vnpt

Kết luận

Qua một số phân tích ở trên thì chắc hẳn mỗi chủ phòng máy cũng có thể đưa ra lựa chọn riêng cho mình một nhà mạng phù hợp khi lắp đặt phòng net rồi phải không nào?

Mạng internet là một phần không thể thiếu khi kinh doanh phòng net cũng như tốc độ mạng internet ảnh hưởng rất lớn tới việc trải nghiệm của game thủ khi tới chơi game. Bạn đã không tiếc vài trăm triệu để đầu tư giàn máy cấu hình cao thì cũng đừng tiếc thêm vài trăm nghìn để sở hữu gói mạng phù hợp.

Theo như tư vấn của CBX, bạn nên ưu tiên sử dụng tối thiểu 2 đường truyền của 2 nhà mạng khác nhau tại khu vực nhà bạn. Có thể 1 gói cao – 1 gói thấp để dự phòng. Điều này sẽ giúp phòng máy nhà bạn luôn luôn hoạt động ổn định và phát triển hơn nữa trong quá trình kinh doanh.

Để tìm hiểu thêm về mạng bạn có thểm xem thêm các bài viết chi tiết theo số lượng PC dưới đây:

  • Gói mạng cho phòng net 10-20 pc
  • Gói mạng cho phòng net 30-50 pc
  • Gói mạng cho phòng net 60-80 pc

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.