Những việc bạn cần làm khi phân tích đối thủ cạnh tranh

Có thể bạn đã nghe tới rất nhiều cụm từ “phân tích đối thủ cạnh” khi đọc các bài tư vấn tại CyberXanh rồi phải không nào?  Nhưng tôi giám chắc rằng đa số các bạn chưa biết cách “Phân tích đối thủ cạnh tranh như thế nào?” cho hiệu quả cũng như cần phải phân tích những gì?

Ở bài viết này, CyberXanh xin chia sẻ tới bạn những việc cần làm khi phân tích đối thủ cạnh tranh trước khi bắt tay vào kinh doanh phòng net.

Xác định đối thủ cạnh tranh?

Công việc đầu tiên khi đi bắt tay vào phân tích đối thủ cạnh tranh trong ngành game net thì bạn cần xác định rõ rằng đối thủ của bạn là những ai? cũng như ai là đối thủ chính hay chính xác là người kinh doanh thành công nhất về nghề net tại khu vực nhà bạn.

Xác định đối thủ cạnh tranh?

Đối thủ của bạn là những ai?

Bạn cần liệt kê chi tiết số lượng phòng net, quán game trên địa bàn bạn kinh doanh tại thời điểm hiện tại.  Kết hợp với việc phân tích game thủ thì sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên mở phòng net tại thời điểm hiện tại hay không?

Ví dụ:

Nếu hiện tại các phòng net đã quá đông trong khi số lượng game thủ có hạn, thì việc quyết định kinh doanh 1 lĩnh vực khác hay lựa chọn một địa điểm khác có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nhưng trong trường hợp bạn có thế mạnh riêng, thì hãy mạnh dạn triển khai thôi!

Số lượng máy là bao nhiêu?

Tổng số lượng máy hiện có trên địa bàn là bao nhiêu? Việc này sẽ gộp thêm vào công thức trên khi tính Tỷ lệ game thủ/ đầu máy bạn sẽ thấy cơ hội của bạn nằm ở đâu.

Ai là đối thủ thành công nhất khu vực nhà bạn?

Bạn cũng cần xác định xem ai là đối thủ CHÍNH của bạn? Quán nào là quán đông khách nhất khu vực bạn hiện tại? Và lý do tại sao lại như vậy?

Chút nữa CyberXanh sẽ hướng dẫn bạn cách phân tích chi tiết đối thủ chính này nhé!

Ai là đối thủ thành công nhất khu vực nhà bạn?

Phân tích, tìm hiểu chi tiết về đối thủ cạnh tranh

Phần 1 chúng ta đã tìm hiểu số lượng phòng, tổng đầu máy, cũng như đối thủ cạnh tranh Chính của bạn rồi đúng không nào? Giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết xem họ có gì nhé!

Phân tích, tìm hiểu chi tiết về đối thủ cạnh tranh

Mô hình kinh doanh đang triển khai

Cái này chắc cũng nhiều bạn chưa biết, hiện tại trên thị trường phòng máy, có 2 mô hình kinh doanh phổ biến đối với phòng game đó là Net Cỏ và Cyber Game. Bạn cần xác định xem đối thủ của bạn đang kinh doanh ở mô hình nào?

Việc này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhìn sơ qua là biết hoặc dựa vào một số yếu tố:

  • Số lượng máy > 50
  • Không gian quán
  • Dịch vụ
  • ….

Cũng có rất nhiều phòng nhỏ có thể tự nhận là Cyber Game nhưng không phải nhé!

Xem thêm: Cyber Mini – Mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay

Cấu hình phòng máy như thế nào?

Bạn cũng nên tham khảo qua cấu hình của đối thủ của bạn, Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được một bộ cấu hình cạnh tranh nhất cho phòng net nhà mình.

Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra, có thể tham khảo bài viết: Kiểm tra cấu hình máy tính phòng net như thế nào?

Xem thêm: Cấu hình phòng net đạt chuẩn năm 2019?

Mức giá giờ chơi đang là bao nhiêu?

Có một điều vô cùng quan trọng mà rất nhiều các nhà đầu tư lắp đặt phòng net bỏ qua đó chính là mức thu giờ chơi cho phòng máy nhà bạn?

Đa phần câu hỏi mà chúng tôi nhận được chỉ là: “Em muốn đầu tư một bộ cấu hình phòng net thật cao!” Khi được các chuyên gia của CyberXanh hỏi lại là: “Mình dự định thu về mức giá bao nhiêu?”. Người thì nói: “Em Không biết! “, Người thì bảo: “Em chưa nghĩ đến!” , người khác nữa thì bảo: “Em thu 3-4k thôi ạ!”

Vâng, còn rất nhiều câu trả lời ngu ngơ khác nữa. Thật sự điều này là vô cùng nguy hiểm, bạn chỉ biết bỏ tiền ra đầu tư mà không hề quan tâm tới thu về, nghĩa là bạn không quan tâm tới thời gian hồi vốn cũng có nghĩa là bạn đang Thừa tiền :))

Nếu bạn mở phòng net chỉ để cho vui, giải trí, có việc làm… Thì bạn không cần quan tâm là đúng rồi! Còn nếu bạn muốn kinh doanh? Muốn làm giàu với nghề này thì bạn bắt buộc phải tìm hiểu mức giá tại khu vực bạn dự định kinh doanh là bao nhiêu?

Mức giá bao gồm: Mức giá trung bình + Mức giá cao nhất có thể thu ở khu vực của bạn

Điều này sẽ giúp bạn cân chỉnh mức đầu tư sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo thời gian hồi vốn của bạn!

Ví dụ:

+ Nếu bạn thu về mức 4k/1h, bạn chỉ nên đầu tư <10 triệu/1pc mà thôi!
+ Nếu bạn thu về ở mức 6k-8k/1h bạn có thể đầu tư ở mức 13-15tr/1PC

+ Và nếu bạn thu được ở mức 10-12k/1h -> Mức đầu tư 20-25tr/1PC thoải mái

+ Cuối cùng nếu bạn thu được ở mức 15k-18k/1h hoặc hơn thì đầu tư cấu hình ở mức 40-50tr/1pc hoàn toàn có thể.

Cộng đồng thành viên của quán đối thủ có lớn không?

Điều này chắc là sẽ áp dụng đối với các Cyber lớn sẽ có tác dụng nhiều hơn, thế nhưng không vì thế mà các phòng net nhỏ bỏ qua khâu này nhé!

Bạn cũng cần biết khách hàng của đối thủ của bạn là những ai? Họ cần những gì? Mức chi trả… Điều quan trọng nhất bạn cần tìm ra những gì họ cần mà đối thủ của bạn chưa có!

Điều này có thể giúp bạn biến khách hàng của đối thủ thành khách hàng của mình phải không nào? Với những khu vực nào lượng game thủ có hạn thì điều này vô cùng quan trọng bạn nhé!

Chơi game và trải nghiệm dịch vụ tại quán đối thủ?

Việc sử dụng dịch vụ do đối thủ cung cấp bạn có thể tìm thấy rất nhiều điều mà bạn cần học hỏi. Đối với những bạn ít kinh nghiệm thì học hỏi cách làm, cách quản lý, menu đồ ăn, cách phục vụ của nhân viên…

Cũng như rất nhiều điều bạn có thể học được chính từ đối thủ của bạn!

Đưa ra chiến lược cạnh tranh của riêng bạn?

Việc cuối cùng cũng như là việc quan trọng nhất của việc phân tích đối thủ cạnh tranh khi kinh doanh phòng net đó chính là bạn tổng hợp và đưa ra chiến lược phát triển dành cho riêng mình. Điều này sẽ giúp bạn có thể thanh công hơn trong ngành net đầy khó khăn mà bạn chuẩn bị bước vào.

KẾT LUẬN

+ Việc cạnh tranh bạn nên dựa trên 2 tiêu chí LÀNH MẠNHCÔNG BẰNG, điều này sẽ giúp bạn phát triển bền vững và được sự kính nể từ chính đối thủ của mình.

+ Tuyệt đối không canh tranh về GIÁ, việc này góp phần giúp bạn đá đổ Bát Cơm mà bạn sẽ ăn sau này và chắc chắn bạn sẽ thua nếu không có những chiến lược hợp lý. Trên thực tế thì cũng có rất nhiều chủ phòng máy hay trong tất cả các lĩnh vực sẽ cạnh tranh về giá. Thế nhưng bạn cần có chiến lược để không đứt gánh giữa đường.

+ Hãy hợp tác nếu có thể vì một miếng cơm to hơn! Điều này chúng ta sẽ phải học tập người Tàu rất nhiều đấy ạ!

Trên đây là một số chia sẻ của CyberXanh về cách phân tích đối thủ cạnh tranh khi bắt tay vào kinh doanh phòng net. Hi vọng sẽ giúp các bạn “Biết người, biết ta”. Ngoài ra, nếu bạn có thêm những kinh nghiệm khác, có thể Comment dưới bài viết này bạn nhé!

Chúc các bác có khởi đầu thành công!
Xem thêm: Game thủ thích gì khi đến với phòng máy nhà bạn!

Hãy để lại thông tin để được tư vấn miễn phí!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.