Quy định về PCCC phòng net Toàn Tập Mới Nhất

Quy định về PCCC cho phòng net mới nhất năm 2020

Kinh doanh phòng net là ngành kinh doanh có điều kiện và Phòng cháy chữa cháy (Pccc) là một trong những điều kiện cần và đủ để bạn có thể xin được giấy phép con hay còn gọi là giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phòng net.

Vậy hiểu thế nào cho đúng về pccc cho phòng net trong năm 2019, 2020. Những quy định này được quy định ở điều nào, các mức xử phạt ra sao… hãy cùng Cyber Xanh tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Đầu tiên, vấn đề mà nhiều chủ phòng máy gặp nhất đó chính là việc khi kiểm tra cơ sở, các cơ quan chức năng yêu cầu giấy chứng nhận PCCC đối với phòng net thì điều này có đúng không?

Mở phòng net có cần chứng nhận PCCC hay không?

Câu trả lời là KHÔNG, cụ thể bạn xem ví dụ phía dưới:

1. Cảnh sát PCCC yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận PCCC ???
– Trả lời:
Theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP (mới nhất) đã bỏ quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC, cụ thể (chính xác là bỏ từ Nghị định 46/2012/NĐ-CP):

Khi Nghị định 79/2014/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2014 thì không còn quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy mà thay vào đó là thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Nếu không cần giấy chứng nhận pccc thì khi mở phòng net cần chuẩn bị những gì liên quan tới PCCC?

Ví dụ 2:

2. Thường trả lời xong cái này cảnh sát PCCC sẽ vặn lại: Thế cơ sở anh/chị đã có văn bản gửi thông báo cho cơ quan phòng cháy chữa cháy chưa?

– Trả lời: 
Theo phụ lục III ban hành kèm Nghị định 79/2014/NĐ-CP thì kinh doanh Internet không thuộc danh mục cơ sở thuộc diện phải gửi thông báo, cụ thể:

Căn cứ quy định tại Phụ lục III, Danh mục cơ sở thuộc diện phải thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa ch.áy trước khi đưa vào sử dụng (ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP) thì các cơ sở có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng

Và đây là phụ lục III: (ko có chỗ nào liên quan đến kinh doanh internet cả @@)

PHỤ LỤC III
DANH MỤC CƠ SỞ THUỘC DIỆN PHẢI THÔNG BÁO VỚI CƠ QUAN CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY VỀ VIỆC BẢO ĐẢM CÁC ĐIỀU KIỆN AN TOÀN PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY TRƯỚC KHI ĐƯA VÀO SỬ DỤNG
(Ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ)1. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước, nhà chung cư có chiều cao từ 09 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, trụ sở làm việc của cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức khác, viện, trung tâm nghiên cứu cao từ 07 tầng trở lên.
2. Cảng hàng không; nhà máy sửa chữa bảo dưỡng máy bay.
3. Cơ sở khai thác, chế biến, sản xuất xăng dầu, khí đốt và hóa chất dễ cháy, nổ với mọi quy mô.
4. Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.
5. Kho xăng dầu có tổng dung tích 500 m3 trở lên; kho khí đốt có tổng trọng lượng khí từ 600 kg trở lên.
6. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.
7. Chợ kiên cố hoặc bán kiên cố có tổng diện tích kinh doanh từ 1.200 m2 trở lên hoặc có từ 300 hộ kinh doanh trở lên; trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa có tổng diện tích các gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
8. Nhà máy điện hạt nhân; nhà máy nhiệt điện có công suất từ 100 MW trở lên; nhà máy thủy điện có công suất từ 20 MW trở lên; trạm biến áp có điện áp từ 220 KV trở lên./.

Lúc này có thể bồi thêm nghị định 72 của nghề Net

Điều kiện hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng
(theo điều 35 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP
Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng)1. Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.
2. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;
b) Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200 m trở lên;
c) Có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng” bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh;
d) Tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tối thiểu 50 m2 tại các khu vực đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III; tối thiểu 40 m2 tại các đô thị loại IV, loại V; tối thiểu 30 m2 tại các khu vực khác;
đ) Bảo đảm đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy;
e) Có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng, chống cháy, nổ của Bộ Công an;
g) Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.
3. Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể quy trình, thủ tục cấp, sửa đổi, bổ sung, gia hạn, thu hồi, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.
4. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tế của địa phương giao Sở Thông tin và Truyền thông hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện chủ trì việc cấp, sửa đổi, bổ sung, thu hồi, gia hạn, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng và chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động của các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn.
5. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông quy định lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Mở phòng net có cần học bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC hay không?

Ví dụ 3:

3. Như vậy cơ bản là xong vụ giấy tờ phòng cháy chữa cháy, thường sẽ bị cán bộ hành tiếp, cụ thể ngỏ ý sẽ gửi giấy đi học bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, cái này thường mất thời gian + tiền bạc của mọi người, như vậy nếu như bị yêu cầu thì phải làm sao?
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1, Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA, thì tôi không thuộc đối tượng bắt buộc, tùy vào tình hình kinh doanh, quy mô của cơ sở tôi sẽ xin tự nguyện xin đi học sau khi sắp xếp được thời gian, công việc….

ĐỐI TƯỢNG HUẤN LUYỆN, BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ PCCC 
(quy định tại khoản 1, Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA) như sau:1. Đối tượng huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy
a) Người có chức danh chỉ huy chữa cháy quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật phòng cháy và chữa cháy;
b) Cán bộ, đội viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành;
c) Người làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ;
d) Người chỉ huy tàu thủy, tàu hỏa, tàu bay, người làm việc và phục vụ trên phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở lên, trên phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ;
đ) Người làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh phương tiện phòng cháy và chữa cháy;
e) Các cá nhân khác có yêu cầu được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

Một số lưu ý khi làm PCCC cho phòng net

– Chỗ mọi người thế nào thì mình không rõ những PCCC chỗ mình trước khi đến có gửi giấy thông báo trước 03 ngày rất rõ ràng, thời gian tới ktra, ktra theo chuyên đề nào, thành phần gồm những ai, ktra những gì…? AE lưu ý kẻo một số bác PCCC đánh lể kiếm cơm.

– Do có thông báo trước, AE nên vệ sinh dọn dẹp phòng ốc ngăn nắp, hệ thống đèn điện, bếp núc gọn gàng, nẹp ống đầy đủ khi đi vào cột sắt thép.. (cái nào giấu được thì đóng hộp cất tạm đi cho chắc…), nếu phòng có cửa thoát hiểm thì đừng để xe, vật dụng… chắn lối.

– AE nên chuẩn bị thêm vài bình chữa cháy, tiêu lệnh cho tiệm đặt ở những nơi trung tâm, dễ quan sát, nó rất rẻ đừng tiết kiệm, cái tem của cửa hàng bán thường là bảo hành 1 năm, sau 1 năm thì nó cũng mờ rồi nên nếu kim áp suất còn xanh, anh em cứ mạnh dạn lấy bút ghi mới lại thời hạn bảo hành 
Lưu ý: AE nào bị vặn quá mà chưa kịp mua thêm thì cứ mạnh dạn hỏi các anh PCCC quy định nào yêu cầu diện tích bao nhiêu thì cần bao nhiêu bình chữa cháy. (mình đọc nát mấy cái NĐ chỉ có yêu cầu số lượng và khoảng cách tới bình của tầng/sàn những cơ sở lớn thuộc diện trong danh mục III, hoặc công ty )

– Cũng nên đọc qua cách sử dụng bình chữa cháy, các loại kí hiệu bình chữa cháy (cũng không thấy có quy định nào cả nhưng khi hỏi mà ta cái gì cũng biết thì các bác ấy cũng nể vài phần)

– Bác nào có thuê nhân viên thì bữa đó kêu nó né ra, nói ko thuê ai cả, tự trông coi quản lý (tránh được nhiều thứ lắm đấy)

– Mình đọc luật/cãi với các bác ấy để các bác ấy biết mình cũng hiểu luật mà có cái nhìn khác, AE đừng làm quá cũng nên mềm mỏng một chút. Trao đổi thẳng thắn luôn là kinh doanh nhỏ lẻ, ko có vật liệu dễ cháy. nổ… các anh/chị xuống kiểm tra có thiếu sót gì thì nhắc nhở cơ sở thực hiện, phòng tránh rủi ro hỏa hoạn… (tới đây nói luôn chút xong việc gửi AE mấy đồng cafe), nên nói sớm ngay khúc này vì sau đó PCCC sẽ bắt đầu in biên bản, trong lúc in thì đưa luôn phong bì cho mấy anh (đợt mình tính đưa 300k mà thấy đông đưa 500k cho rồi, tiết kiệm 200k chẳng đáng, xong xuôi còn nói xuống ktra chủ yếu nhắc nhở, nếu cơ sở làm tốt thì năm sau ko ghé nữa @@)

Tóm lại AE “liệu cơm mà gắp mắm”. nhưng quan điểm của e là nhắc nhở thì ký, còn lỗi vi phạm thì kiên quyết không ký, cãi tiếp (cãi đúng luật nhé)
Lưu ý thêm: AE cũng chú ý mấy anh ấy khi bắt lỗi sẽ cho xem quy định phạt trong NĐ 167/2013/NĐ-CP, cần vặn lại là chỗ nào quy định đối tượng bị phạt là cơ sở kinh doanh net, vì nó nói rất chung chung.

Những tài liệu AE rảnh nên tìm đọc: (google đầy)

1. Luật PCCC L-27-2001-QH10
2. Nghị định 79_2014_ND-CP hướng dẫn luật PCCC và luật PCCC sửa đổi
-> (Luật PCCC vẫn là luật 2001, sau này có nhiều nghị định sửa đổi nhưng cái này là mới nhất, mấy cái kia khỏi đọc)
3. Thông tư 66_2014_TT-BCA hướng dẫn thi hành Nghị định 79 ở trên
4. Nghị định 167-2013-ND-CP quy định xử phạt

Kết luận

Như vậy, với việc trang bị cho mình những kiến thức về pháp luật cơ bản là bạn đã có thể giải quyết những vấn đề liên quan tới PCCC cho phòng net phải không nào?

Hi vọng với những chia sẻ cũng như ví dụ, dẫn chứng cụ thể ở trên sẽ giúp các bạn giải quyết câu hỏi liên quan tới PCCC cho phòng net, quán game. Chúc bạn kinh doanh một cách hiệu quả! Và bạn đừng quên nếu cần tư vấn lắp đặt phòng net thì Cyber Xanh Luôn luôn hỗ trợ bạn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh internet

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.